Thời gian gần đây, tại các bar hay vũ trường xuất hiện một thú tiêu khiển mới. Của đại đa số một bộ phận giới trẻ đó là “hít khí cười”. Tuy nhiên lại hiếm có người biết rằng. Hít khí cười rất nguy hại cho sức khỏe. Thậm chí là đe dọa đến tính mạng ngoài ra nó hoàn toàn không có lợi lộc gì. Vậy câu hỏi được đặt ra: “Khí cười là gì?”

bóng cười ở huế

Dụng cụ đựng khí cười được gọi là bóng cười (hay còn có tên gọi tiếng Anh là Funkyball hoặc Hippycrack). Xuất hiện từ năm 2010 ở châu Âu và thời gian gần đây trở thành “món ăn chơi lạ” của giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Nội.

>> Xem thêm: Chế tạo động cơ chạy bằng nước lã

KHÍ CƯỜI N20 – BÓNG CƯỜI

Bóng cười thực chất là quả bóng bay được bơm khí Nitrous oxide (N2O). Dụng cụ bơm khí rất đơn giản. Chỉ một bình khí nén nhỏ, hai chiếc hộp nhựa đựng bóng và một ống sắt. Người sử dụng dùng miệng ngậm vào đầu quả bóng. Hít khí trong quả bóng (đã được bơm khí cười) rồi lại thổi ngược ra cho quả bóng to lên và tiếp tục hít khí. Cứ như vậy lặp đi lặp lại khoảng 4 lần. Hít loại khí trong quả bóng này vào người, ta sẽ có cảm giác tê tê, lâng lâng. Sau đó thì phấn khích và cười vật vã.

khi cuoi n2o

Chính vì tác dụng tạo cảm giác hưng phấn dễ chịu. Mà có không ít người muốn thử cảm giác này hơn một lần để rồi cứ phải nhớ mãi. Song cách nay khá lâu, trong ca mổ song sinh Việt – Đức. Các nhà phẫu thuật đã dùng khí cười. Do tính chất khá an toàn của nó so với nhiều chất gây mê khác.

Khí N2O gây vô cảm hoặc tê mê toàn thân nhưng không mất tri giác. Nên nó là chất gây mê yếu. Muốn gây mê hoàn toàn, người ta phải dùng khí N2O (thật ra là hỗn hợp N2O 50% + O2 50%). Phối hợp với thuốc mê đường tĩnh mạch hoặc đường hô hấp. N2O có thể gây buồn nôn, ói mửa hậu phẫu. Dùng N2O một mình chỉ để giảm đau trong khi nhổ răng ở trẻ nhỏ. Hoặc giai đoạn đầu của chuyển dạ ở phụ nữ mang thai.

khi n2o

Giống như ma túy nhưng ở dạng nhẹ!

Sở dĩ các bạn trẻ thích thú với việc “hít khí cười” qua sử dụng “bóng cười” bởi nó giống như ma túy nhẹ. Tạo sự phấn khích và ảo giác. Tuy nhiên nên lưu ý, khi hít khí cười qua bóng cười, cơ thể rất khó kiểm soát được lượng khí bởi bản thân người sử dụng lúc ấy không thể đo đếm được lượng khí hít vào. Một số chuyên gia cảnh báo hít nhiều khí này chắc chắn sẽ bị ngộ độc, rối loạn. Thậm chí dẫn đến ung thư cùng các vấn đề rối loạn khác trong cơ thể người sử dụng khí cười.

Một ví dụ điển hình vào năm 2010, diễn viên Mỹ Demi Moore sau khi hít loại bóng cười này trong những buổi tiệc đã phải nhập viện với triệu chứng co giật, run rẩy. Cuối năm 2012, một sinh viên Trường Đại học Illinois là Benjamin Collen, 19 tuổi, đã tử vong vì bị ngạt khí N2O.
CÔNG TY KHÍ CÔNG NGHIỆP HUẾ
WEBSITE: KHIHUE.COM – HOTLINE: 096 874 90 68
E-MAIL: [email protected]
ĐỊA CHỈ: 58 HÙNG VƯƠNG, THỪA THIÊN HUẾ