Vốn là một khí hỗ trợ khám chữa bệnh. Nay N2O được biết đến nhiều hơn với tên gọi “khí cười”. Những quả bóng chứa khí cười N2O giúp tinh thần hưng phấn và vui vẻ. Nhưng lạm dụng sẽ mang lại những hệ lụy nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu qua thông tin dưới đây.

1. Khí cười N2O

N2O có tên gọi hóa học là Nitrous Oxide, tồn tại ở dạng khí trong điều kiện thông thường. Loại khí này không gây cháy nhưng hỗ trợ sự cháy vì có nguyên tử Oxy. N2O không phải là một loại khí độc. Bằng chứng là nó được sử dụng trong gây mê nhẹ và bóng gây cười. Nó không màu, không mùi, có vị ngọt nhẹ. Khi hít loại khí này vào, cơ thể sẽ có cảm giác lâng lâng, thiếu tỉnh táo. Trong y tế, N2O còn là chất giảm đau được sử dụng phổ biến.

>> Mua bình khí N2O số lượng lớn tại Huế

KHÍ CƯỜI N2O

KHÍ CƯỜI N2O VÀ NHỮNG HỆ LỤY KHI LẠM DỤNG

Bóng cười có lẽ là cái tên đã quen thuộc kể từ năm 2015 tại Việt Nam. Thực chất, bóng cười là một quả bóng bay được bơm vào loại khí N2O thay vì khí Helium như thông thường. Gần đây, loại khí cười N2O có mặt ở hầu hết các bar, pub trên toàn quốc. Người sử dụng sẽ hít khí từ quả bóng vào cơ thể, sau đó lại thổi khí ngược ra lại quả bóng. Sau vài lần như vậy, cơ thể dần có cảm giác lâng lâng và gây cười không kiểm soát.

KHÍ CƯỜI N2O

KHÍ CƯỜI N2O VÀ NHỮNG HỆ LỤY KHI LẠM DỤNG

2. Hệ lụy khi lạm dụng khí cười N2O

Không ai chắc chắn rằng hít một lần thì không ảnh hưởng gì đến cơ thể. Vì vậy, bác sỹ và chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng hoặc lạm dụng loại khí này. Thực tế, hiện nay có nhiều bạn trẻ đang tìm đến sự hưng phấn và ảo giác qua khí cười N2O. Cảm giác thích thú và quên sự đời khiến người sử dụng nghiện lúc nào không hay. Nghiện thì phải thường xuyên sử dụng, từ đó tìm đến những chất gây ảo giác mạnh hơn. Đây cũng là nguyên nhân gây nên nhiều tệ nạn sử dụng chất cấm.

>> Khí N2O công nghiệp

KHÍ CƯỜI N2O

KHÍ CƯỜI N2O VÀ NHỮNG HỆ LỤY KHI LẠM DỤNG

Hiện tượng gây cười xảy ra khi N2O hít vào ở nồng độ thấp, kích hoạt trung tâm gây cười trong não bộ. Khí cười N2O khi đi vào cơ thể sẽ bị hòa tan bởi máu, tác động đến thần kinh. Người hít có biểu hiện châm chích ở đầu các chi, đi lại không vững và gây cười. Bất cứ ai đều có thể bị co giật, run rẩy, hôn mê khi hít phải khí cười. Thậm chí, cơ thể còn bị thiếu oxy do hít N2O ở nồng độ quá cao.

KHÍ CƯỜI N2O

KHÍ CƯỜI N2O VÀ NHỮNG HỆ LỤY KHI LẠM DỤNG

Sử dụng khí công nghiệp tuân theo khuyến cáo là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho bản thân. N2O không độc, nhưng đừng trở thành một nạn nhân của N2O. 

 

CÔNG TY KHÍ CÔNG NGHIỆP HUẾ
WEBSITE: KHIHUE.COM 
HOTLINE: 096 387 6898 – 082 412 7777
E-MAIL: [email protected]
ĐỊA CHỈ: 58 HÙNG VƯƠNG, THỪA THIÊN HUẾ