Hầu hết mọi hộ gia đình hiện nay đều đang sử dụng bếp gas. Để vận hành loại bếp này, cần có một loại nhiên liệu gọi là khí gas. Vậy khí gas là gì? Cần lưu ý điều gì khi sử dụng khí gas? Khí Công nghiệp Huế sẽ cung cấp một vài thông tin cơ bản trong bài viết này. Chúng tôi cũng cung cấp các loại khí oxykhí nito, helium, hydroSF6N2OCO2acetylennito lỏngkhí y tếbình khíthiết bị khí và các dịch vụ khác.  

>> Xem thêm

1. Khí gas là gì?

Gas là tên gọi xuất phát từ tiếng Pháp dùng để chỉ một loại khí thiên nhiên. Đây là khí dầu mỏ hóa lỏng tồn tại được ở 4 dạng rắn, lỏng, khí và plasma. Thành phần trong khí gas bao gồm các nguyên tử neon, oxy và cacbon dioxide tạo thành hai loại khí propan và butan. Trong bình gas, hai khí này được nén ở dạng lỏng. Khi thoát ra ngoài thì trở lại dạng khí theo tỷ lệ 1kg lỏng = 250l khí. Đây là loại khí an toàn với môi trường.

KHÍ GAS LÀ GÌ

KHÍ GAS LÀ GÌ? CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ KHI SỬ DỤNG KHÍ GAS?

Khí gas không màu, không mùi, dễ cháy, có thể gây ngạt thở và dễ cháy. Gas nặng hơn không khí 1,5 lần nên chỉ bay là là dưới mặt đất. Đây cũng chính là mấu chốt của các hỏa hoạn hay tai nạn khí gas từ việc rò rỉ khí gas. Chỉ cần một tia lửa điện nhỏ, tàn thuốc còn đỏ đã có thể gây ra cháy nổ. Ngoài việc khai thác gas ở các giếng dầu, giếng gas. Hiện nay, người ta cũng có thể sản xuất được khí gas ở các nhà máy lọc dầu thô.

KHÍ GAS LÀ GÌ

KHÍ GAS LÀ GÌ? CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ KHI SỬ DỤNG KHÍ GAS?

Tại sao nói khí gas không có mùi? Thực chất, khí gas nguyên chất không có mùi, gây khó khăn cho việc phát hiện rò rỉ khí gas. Người ta đã thêm mùi vào để thành khí gas mà chúng ta dùng làm nhiên liệu đốt cháy hiện nay. Giúp người sử dụng phát hiện rò rỉ và đảm bảo an toàn kịp thời.

KHÍ GAS LÀ GÌ

KHÍ GAS LÀ GÌ? CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ KHI SỬ DỤNG KHÍ GAS?

2. Ứng dụng của khí gas là gì?

Chúng ta đều biết khí gas là phát hiện mang lại bước ngoặc cho nhân loại. Nhiên liệu khí gas được xem như ngọn lửa thứ hai mà chưa nhiên liệu nào thay thế được. Ngoài mục đích làm nhiên liệu vận hành bếp gas, bếp khò. Khí gas còn là khí sạch và ứng dụng trong nhiều hoạt động:

 • Nhiên liệu thay thế cho diesel và xăng giúp vận hành phương tiện vận tải.
 • Các dây chuyền sản xuất và thiết bị điện máy sử dụng khí gas lạnh để vận hành.
 • Là thành phần chế tạo chất nổ.
 • Nhiên liệu chạy turbin phát điện.
KHÍ GAS LÀ GÌ

KHÍ GAS LÀ GÌ? CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ KHI SỬ DỤNG KHÍ GAS?

3. Lưu ý khi sử dụng khí gas

Trong quá trình sử dụng bếp gas, có nhiều nguyên nhân gây ra rò rỉ khí gas. Vậy cần làm gì khi phát hiện rò rỉ khí gas?

 • Không bật/tắt bất kỳ thiết bị điện nào vì có thể gây ra tia lửa điện khiến cháy khí gas.
 • Không bật bếp, bật lửa và thuốc lá.
 • Nhanh chóng đóng van bình khí gas.
 • Mở tất cả cửa để thông gió, đẩy khí gas ra ngoài.
 • Liên hệ đại lý cung cấp, sửa chữa thiết bị gas để kiểm tra.
 • Ra khỏi khu vực rò rỉ.
 • Không sử dụng điện thoại di động trong khu vực rò rỉ.
KHÍ GAS LÀ GÌ

KHÍ GAS LÀ GÌ? CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ KHI SỬ DỤNG KHÍ GAS?

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hình dung được khí gas là gì. Cùng những điều cần làm để đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị vận hành bằng khí gas. Đừng quên Khí Huế là địa chỉ giúp bạn cập nhật tin tức. Chúng tôi cũng cung cấp các loại khí oxykhí nito, helium, hydroSF6N2OCO2acetylennito lỏngkhí y tếbình khíthiết bị khí và các dịch vụ khác.  

 

 

LIÊN HỆ THEO THÔNG TIN
CÔNG TY KHÍ CÔNG NGHIỆP HUẾ
WEBSITE: KHIHUE.COM – HOTLINE: 096 874 90 68
E-MAIL: [email protected]
ĐỊA CHỈ: 58 HÙNG VƯƠNG, THỪA THIÊN HUẾ