Khí than (khí CO) là thể khí được sinh ra do đốt than. Thành phần chủ yếu của nó là Carbonic Monoxide. Ngoài ra còn có một lượng nhỏ thể khí khác như: hợp chất Oxit Nitơ, Hydrogen Sulfide, Sulfur Dioxide và khí Marsh Gas…
Mọi người vẫn thường gọi khí than là khí Oxit Carbon. Công thức phân tử là CO, ở dạng thể khí không màu, không vị và không mùi. Chúng ta vẫn hay nhầm khí CO là loại khí có mùi. Đó là một quan điểm thực sự nhầm lẫn.

khí than

TÍNH CHẤT KHÍ THAN

Trên thực tế cảm giác về khí than lại chính là từ các thành phần khác trong than. Như hợp chất Hydro Carbon có dầu và thành phần có lưu huỳnh.

Trong một số trường hợp, nếu tính năng của than tốt, tạp chất ít, than được đốt cháy hoàn toàn. Thì khí than sinh ra ít, thậm chí hoàn toàn không có mùi hôi. Nhưng tuyệt đối không thể nói là không tồn tại khí CO. Chất Oxit Carbon nhẹ hơn không khí. Nên nó dễ lởn vởn trên bề mặt không khí. Nó dễ bị đốt cháy, khi cháy thấy rõ ngọn lửa màu xanh.

VÌ SAO KHÍ THAN CÓ THỂ GIẾT CHẾT NGƯỜI?

Khi hàm lượng của khí than trong không khí đạt từ 0,04% đến 0,06%. Nó có thể gây ngộ độc cho con người. Khi hàm lượng khí than đạt 12,5% còn có thể gây nổ.

Có thể thấy rằng nó là thể khí cực kỳ nguy hiểm. Không thể không khiến chúng ta luôn đề cao cảnh giác và luôn phải đề phòng cẩn thận.

Câu hỏi được đặt ra là, khí than cháy liệu có khả năng gây chết người?

Bạn cần biết rằng, than củi cháy trong điều kiện thiếu không khí. Sẽ tạo ra một loại khí cực độc là Carbon monoxide (CO). Nạn nhân khi hít phải khí này nặng thì bị tử vong. Nhẹ hơn thì để lại di chứng thần kinh – tâm thần.

Triệu chứng khi bị ngộ độc khí CO

trieu chung ngo doc khi than

  • Triệu chứng ngộ độc khí CO thường bắt đầu bằng cảm giác nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt, khó thở rồi từ từ đi vào hôn mê.
  • Ở mức độ nặng hơn, nạn nhân sẽ cảm thấy tức ngực, nhìn lờ mờ, khó thở, mạch đập nhanh, phổi dường như bị nghẹt cứng, không còn hoạt động được nữa.
  • Lúc này, nạn nhân có thể lên cơn co giật, bất tỉnh, não bị tổn thương vĩnh viễn, tim ngừng đập và tử vong.

Cần làm gì khi phát hiện nạn nhân bị ngạt khí CO?

đề phòng ngộ độc khí than cách sơ cứu nạn nhân bị ngộ độc khí than

  • Nghi ngờ người bị trúng độc khí CO thì bạn ngay lập tức cần đưa người bệnh ra khỏi khu vực đó. Hoặc mở tất cả các cửa để không khí tràn vào nhà. Bằng mọi cách cho bệnh nhân ngừng tiếp cận khí CO.
  • Nếu bệnh nhân mới bị nhẹ thì sẽ nhanh chóng hồi phục và tỉnh tảo lại. Tuy nhiên, trong trường hợp bị nặng hơn thì cần tiến hành hô hấp nhân tạo. Và nhanh chóng đưa người bệnh vào viện cấp cứu.
  • Người cấp cứu nạn nhân cũng nên gọi thêm người hỗ trợ. Đề phòng trường hợp bị ảnh hưởng bởi khí độc.
>> Xem thêm: Hít khí cười N2O – “Thuốc phiện” của thời đại
CÔNG TY KHÍ CÔNG NGHIỆP HUẾ
WEBSITE: KHIHUE.COM – HOTLINE: 096 874 90 68
E-MAIL: [email protected]
ĐỊA CHỈ: 58 HÙNG VƯƠNG, THỪA THIÊN HUẾ