Nito lỏng là trạng thái của khí nito ở nhiệt độ -196 độ C. Vì có nhiệt độ cực kỳ thấp và một vài đặc tính khác. Nito lỏng rất có thể trở thành mối nguy hại nếu không được sử dụng đúng cách. Cùng Khí Huế tìm hiểu các mối nguy hại từ nito lỏng dưới đây. 

Nito lỏng với nhiệt độ cực thấp của mình có thể làm đóng băng gần như mọi thứ. Khi vật tiếp xúc với nito lỏng và xảy ra hiện tượng đóng băng. Các phân tử bên trong vật chuyển động chậm hơn rất nhiều so với thông thường. Do đó, khoảng trống giữa các phân tử hầu như không còn. Khi chịu tác động với một lực đủ mạnh, vật dễ dàng bị vỡ. Đó là cách nito phá hủy mọi vật.

> Hướng dẫn làm kem từ nito lỏng

NITO LỎNG

MỌI NGƯỜI ĐỀU CẦN BIẾT MỐI NGUY HẠI ĐẾN TỪ NITO LỎNG

Con người chính là đối tượng nhạy cảm nhất khi tiếp xúc với nito lỏng. Như chúng ta đều biết, loại khí hóa lỏng này có ứng dụng khá rộng rãi. Gần gũi nhất chính là việc nó được sử dụng để làm kem khói. Người làm kem phải trực tiếp lấy nito đổ vào dung dịch làm kem. Vì vậy, đây là quá trình nguy hiểm cần được trang bị kiến thức và đồ bảo hộ. Nếu da người tiếp xúc trực tiếp với nito sẽ nhanh chóng bị bỏng lạnh. Các tế bào tại nơi tiếp xúc sẽ chết và không thể hồi phục.

NITO LỎNG

MỌI NGƯỜI ĐỀU CẦN BIẾT MỐI NGUY HẠI ĐẾN TỪ NITO LỎNG

Một điều đáng kinh ngạc là loại khí hóa lỏng này không làm đóng băng cơ thể chúng ta trong một vài trường hợp nhất định. Cụ thể, một nhà nghiên cứu đã từng lấy thân mình làm vật thí nghiệm. Ông cho người đổ nito lỏng lên lưng trần. Kỳ lạ là không hề có chút dấu hiệu nào của việc đóng băng cơ thể. Điều này được giải thích dựa trên nguyên lý hóa hơi của nito lỏng. Khi tiếp xúc với vật có nhiệt độ cao hơn nó. Nó sẽ ngay lập tức hóa hơi và trở thành lớp chắn giữa cơ thể với nito lỏng. Trong trường hợp khác là khí nito đọng lại trên cơ thể chúng ta tại bất kỳ vị trí nào. Chúng sẽ không xảy ra lớp cản khí ấy mà gây đóng băng cơ thể chỉ sau thời gian ngắn.

>> Các ứng dụng của nito lỏng

NITO LỎNG

MỌI NGƯỜI ĐỀU CẦN BIẾT MỐI NGUY HẠI ĐẾN TỪ NITO LỎNG

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Leicester giải thích: “Lý thuyết động lực học của vật chất có thể được sử dụng để giải thích làm thế nào để các chất rắn, lỏng và khí có thể hoán đổi cho nhau như kết quả của việc tăng giảm năng lượng nhiệt. Khi một vật thể được làm nóng, chuyển động của các hạt vật chất tăng lên bởi các hạt vật chất trở nên nhiều năng lượng hơn. Nếu bị làm lạnh, chuyển động của các hạt vật chất giảm xuống do chúng đánh mất năng lượng”.

NITO LỎNG

MỌI NGƯỜI ĐỀU CẦN BIẾT MỐI NGUY HẠI ĐẾN TỪ NITO LỎNG

Hy vọng những thông tin trên sẽ bổ ích với bạn. Tại Khí Huế, chúng tôi cung cấp các loại khí công nghiệp và luôn đi kèm những khuyến cáo cụ thể. Hãy liên hệ theo thông tin bên dưới để được tư vấn cụ thể hơn.

 

CÔNG TY KHÍ CÔNG NGHIỆP HUẾ
WEBSITE: KHIHUE.COM 
HOTLINE: 096 387 6898 – 082 412 7777
E-MAIL: [email protected]
ĐỊA CHỈ: 58 HÙNG VƯƠNG, THỪA THIÊN HUẾ