Thời gian gần đây, giới trẻ quen thuộc với món kem nito lỏng hay còn được gọi là kem mây, kem khói. Hiện tại, ở Việt Nam, món ăn độc lạ này vẫn chưa gây ra sự nguy hiểm nào. Tuy nhiên, trên thế giới đã ghi nhận một số trường hợp nguy hiểm mà kem khói gây ra. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguy cơ này.

Bản thân khí nito không độc, nó chiếm đến 78% bầu khí quyển Trái Đất. Nito cũng có trong mọi cơ thể sống với vai trò quan trọng. Loại khí này trơ với các phản ứng hóa học, không màu hay mùi vị. Để làm nên món kem nito lỏng, khí nito phải được hóa lỏng. Với nhiệt độ thấp đến – 196 độ C, nito lỏng làm đóng băng hầu như mọi thứ khi tiếp xúc thời gian đủ lâu. Người ta cũng vận dụng nguyên lý này để tạo nên món kem nito. Vậy kem nito lỏng có những mối nguy hại nào?

>> Hướng dẫn làm kem nito lỏng

KEM NITO LỎNG

MÓN KEM NITO LỎNG CÓ THẬT SỰ AN TOÀN?

1. Nguy hiểm nếu hít quá nhiều khói

Nito lỏng sẽ nhanh chóng hóa hơi khi nhiệt độ trên -196 độ C. Vì vậy, món kem hiển nhiên sẽ đi kèm rất nhiều khói. Bình thường, chúng ta vẫn hít phải nito và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Đó là do lượng nito không vượt quá mức có thể gây độc hại cho cơ thể. Tuy nhiên, hít một lượng quá lớn trong thời gian dài sẽ là mối nguy. Những ly kem khói bốc nghi ngút khó khiến chúng ta cưỡng lại một lần hít thử. Nhưng khi hít phải nito nồng độ quá cao. Não bộ sẽ dừng việc lưu chuyển oxy trong máu, làm tim ngừng đập đột ngột.

KEM NITO LỎNG

MÓN KEM NITO LỎNG CÓ THẬT SỰ AN TOÀN?

2. Gây thủng dạ dày

Ở Hàn Quốc đã có một trường hợp bé trai 12 tuổi bị thủng dạ dày. Theo lời kể của bố đứa trẻ, trước đó đứa trẻ đã ăn món ngũ cốc ngâm nito lỏng. Sau khi có dấu hiệu bất thường, nạn nhân được đưa vào bệnh viện. Các bác sỹ phát hiện vết thủng đến 5cm ở dạ dày đứa trẻ. Nguyên nhân được phỏng đoán là do đứa trẻ đã uống lượng nito lỏng còn sót ở đáy cốc. Cửa tiệm nơi bán loại món ăn này đã bị đóng cửa và điều tra. Tương tự, New Delhi cũng xảy ra một trường hợp. Ngoài kem, món cocktail nito lỏng cũng rất nguy hiểm nếu xử lý sai công thức.

>> Địa chỉ mua nito lỏng thực phẩm

KEM NITO LỎNG

MÓN KEM NITO LỎNG CÓ THẬT SỰ AN TOÀN?

3. Bỏng lạnh

Trường hợp bỏng lạnh do nito lỏng xảy ra khá phổ biến. Trong quá trình tiếp xúc với nito lỏng. Do bất cẩn hoặc thiếu trang bị bảo hộ, nhiều người tiếp xúc trực tiếp với nito lỏng và bị bỏng lạnh. Khi bỏng, các tế bào ở nơi tiếp xúc nito lỏng sẽ vĩnh viễn không hồi phục.

KEM NITO LỎNG

MÓN KEM NITO LỎNG CÓ THẬT SỰ AN TOÀN?

Tuy nhiên, cũng đừng quá hoang mang khi thưởng thức món kem nito lỏng độc đáo. Hãy chọn cho mình những địa chỉ có món kem uy tín và chất lượng. Bạn cũng nên chờ khói bay hết khỏi món kem để thưởng thức an toàn hơn.

 

CÔNG TY KHÍ CÔNG NGHIỆP HUẾ
WEBSITE: KHIHUE.COM 
HOTLINE: 096 387 6898 – 082 412 7777
E-MAIL: [email protected]
ĐỊA CHỈ: 58 HÙNG VƯƠNG, THỪA THIÊN HUẾ