Chúng ta đều biết đến loại khí CO2 được sử dụng trong đa số các bình chữa cháy và hệ thống chữa cháy hiện nay. Bạn thắc mắc nguyên lý hoạt động của khí CO2 chữa cháy? Hãy tham khảo thông tin mà Khí Huế đã tổng hợp dưới đây. Chúng tôi chính là địa chỉ mua khí CO2 uy tín tại Huế và khu vực lân cận.

1. Khí CO2 chữa cháy

CO2 có tên gọi đầy đủ là Cacbon dioxit, là loại khí trơ ở điều kiện thông thường. Khí này không màu, không mùi, không dẫn diện, nặng hơn không khí gấp 1,5 lần. Trong chữa cháy, CO2 được tích trữ trong bình chữa cháy ở dạng khí hóa lỏng. Khi có thao tác kích hoạt, CO2 thoát ra qua đường ống và trở thành dạng khí ở điều kiện môi trường tiêu chuẩn. Hầu hết bình chữa cháy cầm tay và các hệ thống chữa cháy lớn đang sử dụng khí CO2 chữa cháy.

>> Địa chỉ nạp khí CO2 cho bình chữa cháy

KHÍ CO2 CHỮA CHÁY

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA KHÍ CO2 CHỮA CHÁY

2. Nguyên lý hoạt động của khí CO2 chữa cháy

Khí oxy là loại khí duy trì sự cháy, trong khi CO2 là loại khí ngăn cản sự cháy. Khi CO2 được thoát ra khỏi bình hoặc hệ thống chữa cháy và phun thẳng vào đám cháy. Lúc này, nồng độ oxy có trong đám cháy và không khí xung quanh bị hạ thấp. Oxy khi có nồng độ thấp hơn 15% sẽ không có khả năng duy trì sự cháy nữa. Ngoài ra, CO2 khi thoát ra khỏi bình cũng có nhiệt độ rất thấp. Điều này giúp hiệu quả dập tắt đám cháy cao hơn.

KHÍ CO2 CHỮA CHÁY

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA KHÍ CO2 CHỮA CHÁY

Tuy nhiên, CO2 chỉ thích hợp với những đám cháy cục bộ, đám cháy nhỏ chưa lan rộng. CO2 khi phun vào những đám cháy kể trên mới có thể tiếp xúc trực tiếp và dập tắt đám cháy. Trong quá trình phun, CO2 lỏng hóa hơi thành khí CO2 do có điểm sôi rất thấp. Đặc biệt, nó thích hợp với những đám cháy ở vị trí khó tiếp cận. Bởi khí CO2 lan tỏa nhanh trong không khí, dễ đến được điểm cháy. Người ta cũng chuộng sử dụng khí CO2 chữa cháy vì việc thực hiện xả khí và lan tỏa khí diễn ra chỉ trong vài giây.

>> Những điều cần biết về bình chữa cháy khí CO2

KHÍ CO2 CHỮA CHÁY

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA KHÍ CO2 CHỮA CHÁY

3. Hệ thống chữa cháy bằng khí CO2

Nhiều bình khí CO2 sẽ được kết nối bằng ống dẫn khí để tạo nên một hệ thống. Thông qua đường ống này, khí CO2 sẽ đến từng khu vực được chỉ định và xả khí chính xác. Đám cháy được phát hiện thông qua đầu báo khói, đầu báo nhiệt, chuống báo cháy, đèn báo cháy… Hệ thống chữa cháy bằng khí CO2 phù hợp với một số khu vực, địa điểm:

  • Phòng điều khiển và xử lý dữ liệu
  • Phòng biến áp, bảng điện
  • Thiết bị viễn thông
  • Kho lưu trữ giấy tờ
  • Hầm cable
  • Phòng chứa động cơ
  • Kho chứa chất lỏng dễ cháy…
KHÍ CO2 CHỮA CHÁY

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA KHÍ CO2 CHỮA CHÁY

Khí Huế là đơn vị cung cấp, nạp khí CO2 chữa cháy uy tín trong khu vực. Chúng tôi đã có kinh nghiệm gần 10 năm hợp tác với nhiều tòa nhà, chung cư, văn phòng trong hoàn thiện hệ thống chữa cháy. Để được tư vấn cụ thể, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới. 

 

CÔNG TY KHÍ CÔNG NGHIỆP HUẾ
WEBSITE: KHIHUE.COM 
HOTLINE: 096 387 6898 – 082 412 7777
E-MAIL: [email protected]
ĐỊA CHỈ: 58 HÙNG VƯƠNG, THỪA THIÊN HUẾ