GẦN ĐÂY, THÔNG TIN VỀ NHỮNG VỤ HỎA HẠN NGÀY CÀNG NHIỀU. MỘT TRONG NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN VỤ CHÁY TRỞ NÊN LỚN VÀ NGHIÊM TRỌNG LÀ DO KHÔNG XỬ LÝ KỊP THỜI BẰNG BÌNH CHỮA CHÁY.

HẲN LÀ CHÚNG TA CHỈ NGHE NÓI NHƯNG CHƯA RÕ VỀ BÌNH CHỮA CHÁY KHÍ CO2. CÔNG TY KHÍ CÔNG NGHIỆP HUẾ ĐÃ TỔNG HỢP MỘT SỐ THÔNG TIN DƯỚI ĐÂY ĐỂ GIÚP MỌI NGƯỜI CÓ THÊM KIẾN THỨC VÀ KĨ NĂNG BẢO VỆ BẢN THÂN.

>> Xem thêm

1. TỔNG QUAN VỀ BÌNH CHỮA CHÁY

Bình chữa cháy hay còn gọi là bình cứu hỏa, có công dụng làm ngưng cháy, dập lửa đám cháy nhỏ, tránh sự lan rộng của đám cháy.

Có hai loại khí được sử dụng trong chữa cháy: khí CO2khí Nito. Bình chữa cháy CO2 thông dụng hơn, gồm bình chữa cháy dạng khí và bình chữa cháy dạng bột.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BÌNH CHỮA CHÁY KHÍ CO2

1. Cấu tạo bình chữa cháy khí CO2

Vỏ bình từ thép đúc dày, thân được sơn màu đỏ, bình có dạng hình trụ đứng. Trên thân bình có thông tin nhà sản xuất, các thông số kỹ thuật của bình và hướng dẫn sử dụng được in rõ ràng.

Cụm van xả khí được gắn phía trên miệng bình, làm bằng hợp kim đồng và có cấu tạo khác nhau tùy  vào nơi sản xuất. Có thể là kiểu van vặn một chiều  đối với bình của Ba Lan, Nga…, hay kiểu van lò xo nén một chiều có cò bóp phía trên đối với bình của Nhật Bản, Trung Quốc…. Tại đây đồng thời bố trí chốt hãm kẹp bằng chì, bảo đảm chất lượng bình.

Vòi phun khí thường làm bằng nhựa cứng để đảm bảo độ bền. Vòi được gắn với bộ van qua ống thép cứng hoặc ống xifong mềm. Trong bình chữa cháy là khí CO2 được nén chặt với áp suất cao.

Trên cụm van là một van an toàn, van này làm việc khi áp suất trong bình tăng quá mức quy định. Lúc đó, van sẽ xả khí ra ngoài đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BÌNH CHỮA CHÁY KHÍ CO2

Cấu tạo bình chữa cháy khí CO2

2. Nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy khí CO2

Nguyên lý chữa cháy của khí CO2 là làm loãng nồng độ hơi của chất gây cháy. Bên cạnh đó CO2 còn có tác dụng làm lạnh do khí này ở dạng lỏng khi bay hơi sẽ thu nhiệt.

Khi mở van bình cứu hỏa, xuất hiện sự chênh lệch về áp suất, ngay sau đó CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống dây dẫn và loa phun. Lúc này CO2 chuyển thành tuyết thán khí, lạnh tới – 78,90C. Khi phun vào đám cháy, CO2 có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời làm lạnh vùng cháy dẫn tới triệt tiêu đám cháy.

3. Phạm vi sử dụng

Bình chữa cháy bằng khí CO2 thường được dùng để dập các đám cháy thiết bị điện tử, đồ vật quý hoặc thực phẩm vì khi phun không lưu lại chất chữa cháy trên vật cháy nên không làm hư hỏng thêm vật.

Bình chữa cháy loại xách tay dùng để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh: đám cháy chất rắn, chất lỏng. Loại này có hiệu quả cao đối với đám cháy thiết bị điện, đám cháy ở nơi khuất gió, không hiệu quả đối với nơi thoáng gió vì khí CO2 khuyếch tán  nhanh trong không khí.

Không dùng bình cứu hỏa CO2 để dập các đám cháy than hay kim loại nóng đỏ. Vì khi xả khí CO2 trong bình sẽ sinh ra khí CO rất độc và dễ nổ khi gặp than.

2. LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BÌNH CHỮA CHÁY CO2

Trước khi phun ở phòng kín, phải báo cho mọi người ra hết khỏi phòng. Phải dự trù lối thoát ra sau khi phun khí CO2 vì khi phun thì sẽ tạo ra chất CO rất độc.

Vì bình chữa cháy CO2 có nhiều loại nên cần phải đọc hướng dẫn. Nắm kỹ tính năng tác dụng của từng loại bình để bố trí dập các đám cháy cho phù hợp.

Khi phun phải cầm bình thẳng đứng, đứng ở đầu hướng gió (cháy ngoài); đứng gần cửa ra vào (cháy trong), phải phun tắt hẳn lửa mới ngừng phun.

Khi dập các đám cháy chất lỏng phải phun bao phủ lên bề mặt cháy. Tránh phun xục trực tiếp xuống chất lỏng đề phòng chúng bắn ra ngoài, cháy to hơn.

Đề phòng bỏng lạnh, chỉ được cầm vào phần nhựa, cao su trên vòi và loa phun, đòn bẩy, khi phun xong tránh cầm bình trực tiếp.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BÌNH CHỮA CHÁY KHÍ CO2

3. ĐỊA CHỈ CUNG CẤP KHÍ CO2 NẠP BÌNH CHỮA CHÁY TẠI HUẾ

Vì có vai trò rất quan trọng trong PCCC, liên quan trực tiếp đến tính mạng. Khí CO2 được sử dụng cho bình chữa cháy phải đảm bảo độ tinh khiết và hiệu quả dập lửa. Công ty khí công nghiệp Huế mua bán, đổi nạp bình khí CO2 cho mọi nhu cầu. Bình khí CO2 chúng tôi cung cấp có các thông số:

Bình khí CO2 tinh khiết 10 lít

  • Thể tích 10 lít
  • Áp suất sử dụng 150 bar
  • Chứa trung bình 5 – 6 kg CO2 lỏng tinh khiết
  • Áp suất bình CO2 sau khi nạp đầy khoảng 70 đến 90 bar
  • Kiểm định đóng trên chai 03 năm đối với chai đóng lần thứ 2 trở lên, 05 năm đối với chai mới
  • Van (valve) CO2: QF-2C sử dụng cho đồng hồ (reagulator) CO2
  • Khí CO2 tinh khiết từ 99,8 đến 99.99% sử dụng trong y tế, khoa học, thực phẩm…

Bình khí CO2 với các thể tích khác như: 14 lít, 20 lít, 40 lít, 47 lít, 50 lít

Giao khí CO2 bằng chai 10 lít nạp 5 kg khí. Chai 14 lít nạp 8 kg khí CO2 cho người sử dụng ít, đi công trình…

Giao khí CO2 bằng chai 40 lít chứa 25 kg khí. Giao bằng chai 47 lít chứa 30 kg khí. Chai 50 lít chứa 35 kg khí.

Giao bằng bồn xl-45, bồn btic, xe bồn…

ỨNG DỤNG CỦA KHÍ CO2 TRONG CÔNG NGHỆ HÀN MIG/MAG NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BÌNH CHỮA CHÁY KHÍ CO2

CÔNG TY KHÍ CÔNG NGHIỆP HUẾ LÀ ĐƠN VỊ CUNG CẤP KHÍ CÔNG NGHIỆP TẠI HUẾ TRONG NHIỀU NĂM QUA. SẢN PHẨM KHÍ CÔNG NGHIỆP CÓ XUẤT XỨ RÕ RÀNG, ĐÃ QUA KIỂM ĐỊNH VÀ CÓ GIẤY TỜ CHỨNG NHẬN. KHÍ CÔNG NGHIỆP DO CÔNG TY CUNG CẤP CÓ CÁC MỨC ĐỘ TINH KHIẾT VÀ DUNG TÍCH KHÁC NHAU ĐỂ PHÙ HỢP TỪNG NHU CẦU CỦA KHÁCH HÀNG.

BÊN CẠNH VIỆC CUNG ỨNG CÁC SẢN PHẨM KHÍ CÔNG NGHIỆP TẠI HUẾ, CÔNG TY CÒN CUNG CẤP CÁC THIẾT BỊ NGÀNH KHÍ CÔNG NGHIỆP: HÀN HƠI GIÓ ĐÁ, DÂY DẪN KHÍVAN ĐIỀU ÁPĐỒNG HỒ KHÍ… VỚI UY TÍN VÀ NHIỀU NĂM KINH NGHIỆM, CHÚNG TÔI MONG MUỐN MANG LẠI SỰ HÀI LÒNG CHO MỌI KHÁCH HÀNG.

 

LIÊN HỆ THEO THÔNG TIN
CÔNG TY KHÍ CÔNG NGHIỆP HUẾ
Website: khihue.com – Hotline: 096 874 90 68
E-mail: [email protected]
Địa chỉ: 58 Hùng Vương, Thừa Thiên Huế