SF6 là một loại khí công nghiệp có nhiều ứng dụng chưa thể thay thế được. Song, rất ít ai nắm rõ được những ứng dụng quan trọng này. Dưới đây, hãy cùng Khí Huế tham khảo một số ứng dụng khí SF6 nổi bật.

1. Khí SF6

SF6 có tên gọi hóa học là Lưu huỳnh hexafluoride. Loại khí này là khí tổng hợp với 1 nguyên tử Lưu huỳnh và 6 nguyên tử Flo. Đầu thế kỷ 20, lần đầu tiên SF6 được sản xuất trong một phòng thí nghiệm ở Paris. Đến năm 1940 thì loại khí này được phép sử dụng trong các thiết bị điện. Nhưng phải mãi đến năm 1960, người ta mới sử dụng nó phổ biến trong các thiết bị đóng cắt điện. Ứng dụng khí SF6 quan trọng nhất là dập tắt hồ quang điện. Loại khí này có ưu điểm có thể tái chế và tái sử dụng.

>> Nạp khí SF6 tại Huế cho máy cắt điện

ỨNG DỤNG KHÍ SF6

NHỮNG ỨNG DỤNG KHÍ SF6 ÍT AI BIẾT ĐẾN

SF6 có những đặc tính nào? Đây là loại khí không màu, không mùi, không bắt lửa. Đặc biệt là đậm đặc hơn không khí khoảng 5 lần. Công suất nhiệt của SF6 cũng cao hơn 3,7 lần so với không khí. SF6 giảm nhiệt độ môi trường xung quanh nó, độ bền điện môi cao. Đây chính là những đặc tính quan trọng giúp chúng trở thành khí cắt điện không thể thay thế hiện nay. Tuy nhiên, chúng có nguy cơ làm ấm khí quyển và tồn tại lâu trong không khí. Nên việc sản xuất và ứng dụng khí SF6 cần được kiểm soát chặt chẽ. 

ỨNG DỤNG KHÍ SF6

NHỮNG ỨNG DỤNG KHÍ SF6 ÍT AI BIẾT ĐẾN

2. Ứng dụng khí SF6

Như đã nói đến, SF6 có ứng dụng quan trọng nhất trong dập tắt hồ quang điện. Loại khí này hỗ trợ cắt điện cao thế, truyền dẫn điện cao thế, xuất hiện trong các thiết bị cắt điện khác. Đặc biệt, các trạm biến áp lớn sử dụng máy cắt điện SF6 để dập tắt hồ quang điện hiệu quả. So với không khí, nó có tác dụng dập tắt hồ quang tốt hơn đến 100 lần. Đặc biệt, không yêu cầu bảo trì và có thể thu hồi để tái sử dụng dễ dàng.

>> Tại sao cần phát hiện rò rỉ khí SF6?

ỨNG DỤNG KHÍ SF6

NHỮNG ỨNG DỤNG KHÍ SF6 ÍT AI BIẾT ĐẾN

Ngoài ra, SF6 còn được sử dụng trong thiết bị radar, máy gia tốc hạt và máy phát điện. Trong sản xuất kim loại, chúng sử dụng với vai trò bảo vệ và làm sạch Magie, Nhôm nóng chảy. Trong phòng thí nghiệm, SF6 kiểm tra sự rò rỉ, đánh dấu các thí nghiệm. Cửa sổ cách nhiệt, thiết bị giảm xóc, laser cũng sử dụng SF6 như một nhiên liệu đẩy. 20% trữ lượng khí SF6 còn lại sử dụng cho các ứng dụng khác.

ỨNG DỤNG KHÍ SF6

NHỮNG ỨNG DỤNG KHÍ SF6 ÍT AI BIẾT ĐẾN

Khí Huế chính là địa chỉ cung cấp khí SF6 công nghiệp uy tín tại Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và khu vực lân cận. Chúng tôi với gần 10 năm kinh nghiệm, đã trở thành đối tác lớn của nhiều doanh nghiệp, nhà phân phối.

 

CÔNG TY KHÍ CÔNG NGHIỆP HUẾ
WEBSITE: KHIHUE.COM 
HOTLINE: 096 387 6898 – 082 412 7777
E-MAIL: [email protected]
ĐỊA CHỈ: 58 HÙNG VƯƠNG, THỪA THIÊN HUẾ