Các nhà khoa học luôn đau đầu về mức độ gia tăng nhanh chóng khí CO2 trong bầu khí quyển. Vô số các biện pháp được đưa ra phân tích và thử nghiệm, nổi bật nhất chính là thu hồi khí CO2. Dưới đây là chi tiết quá trình thu hồi khí CO2 mà Khí Công nghiệp Huế đã tổng hợp. Chúng tôi là địa chỉ giúp bạn cập nhật tin tức, tin tức ngành khí.

>> Xem thêm

Thu hồi khí CO2 là gì?

Thuật ngữ chính xác là “thu hồi và lưu giữ carbon” – CCS. Bao gồm các công nghệ sử dụng để thu hồi và lưu trữ khí CO2 thay vì thải trực tiếp ra bên ngoài. Việc làm này giúp giảm lượng khí thải CO2 vào bầu khí quyển. Làm chậm quá trình hiệu ứng nhà kính và tăng nền nhiệt Trái Đất. Từ đó làm chậm quá trình biến đổi khí hậu.

THU HỒI KHÍ CO2

THU HỒI KHÍ CO2 ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

THU HỒI KHÍ CO2

THU HỒI KHÍ CO2 ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

1. Thu hồi khí công nghiệp CO2

Để tiến hành xử lý và lưu trữ khí CO2, bước đầu tiên chắc chắn là thu hồi khí. Hiện nay, có 3 cách chính để thu hồi khí công nghiệp CO2 tại các nhà máy lớn, các khu công nghiệp.

  • Thu khí nhờ đốt nhiên liệu bằng oxy. Người ta sử dụng khí đốt oxy để cho ra một hỗn hợp khí chủ yếu chứa CO2 và nước. Tiếp đến là phân tách, nén khí CO2 và vận chuyển để lưu trữ. Tuy nhiên, oxy tinh khiết cháy ở nhiệt độ quá cao đối với nhiên liệu của nhà máy phát điện thông thường. Vì vậy, công nghệ thu khí CO2 này vẫn đang được nghiên cứu hoàn chỉnh.
  • Thu khí sau khi đốt. Quá trình này thực hiện bằng việc thu hồi khói từ ống khói các nhà máy đốt nhiên liệu hay sinh khối. Phổ biến nhất là sử dụng dung môi hóa học để thu giữ CO2.
  • Thu khí trước khi đốt. Người ta thực hiện tách CO2 trong nhiên liệu bằng cách kết hợp đốt cháy nhiên liệu với khí hoặc hơi nước. Sau đó lưu giữ luồng khí CO2 đã được tách ra.
THU HỒI KHÍ CO2

THU HỒI KHÍ CO2 ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

2. Vận chuyển khí CO2 đã được thu hồi

Vận chuyển khí CO2 sau khi thu hồi đã được áp dụng với quy mô nhỏ. Phổ biến nhất vẫn là vận chuyển bằng đường ống. Tại Mỹ hiện nay có hơn 5.800km đường ống phục vụ vận chuyển CO2 cho các khu khai thác dầu khí. Nếu vận chuyển CO2 sang nước khác hoặc khoảng cách xa. Người ta sử dụng tàu biển tải trọng lớn. Vận tải bằng phương tiện đường bộ chỉ có thể sử dụng ở quy mô nhỏ vì tiêu tốn nhiều chi phí.

THU HỒI KHÍ CO2

THU HỒI KHÍ CO2 ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

3. Lưu trữ khí CO2

Ngoài quá trình lưu trữ tự nhiên của hệ sinh thái trên Trái Đất. Rất nhiều phương án lưu trữ khí CO2 đã được đề xuất. Cụ thể, có thể bơm trực tiếp xuống biển, xuống bể chứa địa chất hoặc chứa nước mặn đã không còn sử dụng nữa, bơm vào vỉa đá không khai thác… Chúng đều đã được nghiên cứu và thử nghiệm. Tiềm năng nhất chính là bơm CO2 vào lòng đất.

 

THU HỒI KHÍ CO2

THU HỒI KHÍ CO2 ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Hy vọng kỹ thuật thu hồi khí CO2 sẽ ngày càng phát triển và hoàn thiện. Khí công nghiệp Huế là nơi giúp bạn cập nhật tin tức. Hãy liên hệ chúng tôi nếu có nhu cầu về các loại khí oxykhí nitoheliumhydroSF6N2OCO2acetylennito lỏngkhí y tếbình khíthiết bị khí và các dịch vụ khác.  

LIÊN HỆ THEO THÔNG TIN
CÔNG TY KHÍ CÔNG NGHIỆP HUẾ
WEBSITE: KHIHUE.COM – HOTLINE: 096 874 90 68
E-MAIL: [email protected]
ĐỊA CHỈ: 58 HÙNG VƯƠNG, THỪA THIÊN HUẾ