Hàn hoặc cắt đều là quá trình sử dụng ngọn lửa khí để gia nhiệt cho vật cần hàn cắt. Các loại khí hàn cắt phổ biến là oxy và các loại khí cháy như acetylen, hydro, metan… Việc chọn mua loại khí đạt chất lượng phù hợp là yếu tố quan trọng trong quá trình hàn cắt. Hãy cùng Khí Huế tìm hiểu các loại khí hàn cắt phổ biến nhất hiện nay.

1. Khí oxy

Oxy là chất khí không màu, không mùi và không vị. Oxy chiếm khoảng 21% trong không khí và nặng hơn không khí. Đây là loại khí duy trì sự cháy, còn bản thân oxy không phải là khí cháy. Vì vậy, mọi quá trình hàn cắt đều sử dụng khí oxy để duy trì sự cháy. Loại khí này hoạt động hóa học khá mạnh, tỏa ra nhiệt lượng lớn khi phản ứng với các nguyên tố khác. Trong hàn cắt, người ta đốt khí cháy với khí oxy để tạo ra ngọn lửa có nhiệt lượng phù hợp.

>> Khí oxy tinh khiết

CÁC LOẠI KHÍ HÀN CẮT

TÌM HIỂU CÁC LOẠI KHÍ HÀN CẮT PHỔ BIẾN NHẤT

2. Khí acetylen

Acetylen cũng là một loại khí không màu nhưng có mùi đặc trưng là mùi hôi. Khí này có thể gây ngộ độc nếu hít phải trong thời gian dài hoặc nồng độ cao. Acetylen là khí cháy, dễ gây nổ, nhẹ hơn không khí. Khí này đượ xếp vào nhóm chất khí cháy nổ và gây nguy hiểm. Nó sẽ có khả năng cháy nổ trong các trường hợp như:

  • Nhiệt độ từ 450 – 500 độ C và áp suất lớn hơn 1.5at.
  • Hỗn hợp acetylen – oxy tỷ lệ (2,8 ÷ 93)%  trong nhiệt độ từ 300 độ C trở lên và áp suất là 1at.
  • Hỗn hợp acetylen – oxy tỷ lệ (2,8 ÷ 81)%  trong nhiệt độ từ 300 độ C trở lên và áp suất là 1at.
  • Acetylen tiếp xúc lâu ngày với bạc và đồng đỏ sẽ gây nổ khi va đập mạnh và nhiệt độ cao.
  • Nhiệt độ của khí acetylen quá 90 độ C.
  • Nhiệt độ của đất đèn trong khu vực phản ứng cao hơn 80 độ C.

>> Nguyên tắc an toàn trong hàn hơi oxy – acetylen

CÁC LOẠI KHÍ HÀN CẮT

TÌM HIỂU CÁC LOẠI KHÍ HÀN CẮT PHỔ BIẾN NHẤT

3. Các loại khí hàn cắt khác

Người ta còn sử dụng một số loại khí khác để thay thế acetylen như: hỗn hợp propan – butan, hydro, khí than cốc, hơi xăng hay hơi dầu hỏa.

CÁC LOẠI KHÍ HÀN CẮT

TÌM HIỂU CÁC LOẠI KHÍ HÀN CẮT PHỔ BIẾN NHẤT

4. Cách vận chuyển và bảo quản các loại khí hàn cắt

Vận chuyển khí oxy lẫn với các bình khí khác là điều tuyệt đối tránh. Các van bình khí phải để về phía giá kẹp bằng gỗ chuyên dụng. Đối với các bình khí hóa lỏng, cần được giữ ở vị trí thẳng đứng. Chỉ được phép sử dụng dụng cụ chuyên dùng cho thao tác tháo lắp các bình khí, chai khí. Luôn luôn bố trí các bình chữa cháy, thùng cát trong khu vực bảo quản, lưu trữ khí. Khu vực này phải thông thoáng, tránh nắng, nhiệt độ không quá 35 độ C. Tuyệt đối đặt cách xa nguồn điện, nguồn nhiệt ít nhất 10m.

>> Bảo quản và vận chuyển bình khí công nghiệp an toàn

CÁC LOẠI KHÍ HÀN CẮT

TÌM HIỂU CÁC LOẠI KHÍ HÀN CẮT PHỔ BIẾN NHẤT

Để đảm bảo các loại khí hàn cắt đạt độ tinh khiết phù hợp với mục đích sử dụng. Hãy lựa chọn cho mình đơn vị cung cấp khí công nghiệp uy tín. Khí Huế chính là địa chỉ tin cậy của hàng trăm doanh nghiệp trong khu vực nhiều năm qua. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá cụ thể.

 

CÔNG TY KHÍ CÔNG NGHIỆP HUẾ
WEBSITE: KHIHUE.COM
HOTLINE: 0968 749 068 – 082 412 7777 
E-MAIL: [email protected]
ĐỊA CHỈ: 58 HÙNG VƯƠNG, THỪA THIÊN HUẾ