Hoạt động khai thác và bảo quản thủy hải sản tại nước ta vẫn còn khá thô sơ. Tình hình đã khả quan hơn khi đá khô CO2 được nghiên cứu áp dụng vào lĩnh vực này. Dưới đây là thông tin về công nghệ mới sắp được phổ biến rộng rãi. Đừng quên Khí Huế giúp bạn cập nhật tin tức và cung cấp các loại khí oxykhí nitoheliumhydroSF6N2OCO2acetylennito lỏngkhí y tếbình khíthiết bị khí và các dịch vụ khác. 

>> Xem thêm

1. Sử dụng đá khô CO2 trong khai thác thủy hải sản

Chúng ta đều biết đá khô hay đá khói là một dạng rắn của khí CO2. Có nhiệt độ rất thấp vào khoảng -79 độ C, mức nhiệt độ khiến da bị bỏng lạnh. Đá khô CO2 khi tăng nhiệt độ sẽ thăng hoa chứ không chuyển thành thể lỏng. Đá khô được sử dụng là loại làm từ khí CO2 tinh khiết. Sử dụng công nghệ hóa lỏng sau đó nén thủy lực thành đá khô dạng viên, dạng bột hay dạng khối. Đây cũng chính là ưu điểm lớn khiến chúng trở nên quan trọng trong công nghệ bảo quản thực phẩm.

ĐÁ KHÔ CO2

VAI TRÒ CỦA ĐÁ KHÔ CO2 TRONG KHAI THÁC THỦY HẢI SẢN

Trong khai thác thủy hải sản truyền thống sử dụng phương pháp ướp đá hay cấp đông. Tuy nhiên, các phương pháp này đều phức tạp, chất lượng sản phẩm lại không được đảm bảo. Gần đây, công nghệ sử dụng đá khô CO2 giúp ngư dân bảo quản thủy hải sản tối ưu nhất. Thủy hải sản vừa đánh bắt lên sẽ được đưa trực tiếp vào làm lạnh nhanh bởi đá khô CO2. Loại đá này lạnh sâu và có khả năng làm lạnh rất nhanh.

ĐÁ KHÔ CO2

VAI TRÒ CỦA ĐÁ KHÔ CO2 TRONG KHAI THÁC THỦY HẢI SẢN

2. Ưu điểm của đá khô CO2

Thời gian giữ lạnh của đá khô ở nhiệt độ thường là khoảng từ 18 – 20 giờ. Nếu bảo quản thủy hải sản trong thùng xốp giữ nhiệt và sử dụng 50kg đá khô. Chúng sẽ tiêu hao khối lượng khoảng 10% mỗi ngày. Đối với sử dụng khối lượng là 20kg thì sẽ tiêu hao 30% mỗi ngày. Sử dụng càng nhiều khối lượng đá khô thì sẽ bảo quản được thời gian càng lâu hơn.

ĐÁ KHÔ CO2

VAI TRÒ CỦA ĐÁ KHÔ CO2 TRONG KHAI THÁC THỦY HẢI SẢN

Trong khi đá đông thông thường có tình trạng hóa lỏng. Đá khô CO2 chỉ thăng hoa, hóa hơi trực tiếp và không có quy trình hóa lỏng. Giúp thủy hải sản không bị tiếp xúc với các chất lỏng khiến giảm chất lượng và mùi vị. So với sử dụng đá đông, đá khô nhỏ gọn hơn rất nhiều và lợi nhuận về kinh tế. Bởi khi thăng hoa, chúng tăng đến 700 lần thể tích.

ĐÁ KHÔ CO2

VAI TRÒ CỦA ĐÁ KHÔ CO2 TRONG KHAI THÁC THỦY HẢI SẢN

Khi thăng hoa, đá khô CO2 tạo ra khí CO2 có khả năng ức chế vi khuẩn gram âm. Loại vi khuẩn này hoạt động ở nhiệt độ thấp và sử dụng đá đông không thể ức chế được. Các vi khuẩn gram dương có lợi và vi khuẩn lactic không hề bị ức chế. Ngoài ra cũng ngăn cản được tình trạng nấm mốc, nấm men nên giúp thủy hải sản tươi lâu hơn.

ĐÁ KHÔ CO2

VAI TRÒ CỦA ĐÁ KHÔ CO2 TRONG KHAI THÁC THỦY HẢI SẢN

Hiện nay, Khí Huế là một trong số các đơn vị cung cấp đá khô CO2 số lượng lớn uy tín nhất. Chúng tôi đã có thâm niên cung cấp cho các đơn vị đánh bắt thủy hải sản tại Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam. Đừng quên chúng tôi giúp bạn cập nhật tin tức, cung cấp các loại khí oxykhí nitoheliumhydroSF6N2OCO2acetylennito lỏngkhí y tếbình khíthiết bị khí và các dịch vụ khác.  

 

LIÊN HỆ THEO THÔNG TIN
CÔNG TY KHÍ CÔNG NGHIỆP HUẾ
WEBSITE: KHIHUE.COM – HOTLINE: 096 874 90 68
E-MAIL: [email protected]
ĐỊA CHỈ: 58 HÙNG VƯƠNG, THỪA THIÊN HUẾ