Nito là loại khí chiếm 78% trong khí quyển. Song để có nguồn nito dồi dào phục vụ y tế, sinh hoạt và sản xuất. Người ta đã áp dụng nhiều phương pháp sản xuất khí nito. Dưới đây là những phương pháp được chúng tôi tổng hợp. Khí Huế chính là đơn vị uy tín cung cấp khí nito chất lượng cao.

1. Điều chế khí nito trong phòng thí nghiệm

Trong phòng thí nghiệm, người ta sản xuất khí nito phục vụ cho mục đích chính là thí nghiệm. Bằng cách đun nóng dung dịch muối amoni nitrit bão hòa theo công thức:

NH4NO2 -> N2 + 2H2O hoặc NH4Cl + NaNO2 -> N2 + NaCl +2H2O

SẢN XUẤT KHÍ NITO

TÌM HIỂU CÁC PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT KHÍ NITO

2. Chưng cất phân đoạn không khí

Đây là phương pháp phổ biến nhất dùng tách các khí có trong không khí. Phương pháp này cũng cho ra trữ lượng khí nito lớn phục vụ công nghiệp. Không khí đầu tiên sẽ được tách hơi nước H2O rồi đến khí CO2. Sau đó, người ta hóa lỏng hỗn hợp khí thu được dưới áp suất cao và nhiệt độ thấp. Hỗn hợp này lại tiếp tục được tăng dần nhiệt độ. Khi nhiệt độ đạt đến -196 độ C nghĩa là nhiệt độ sôi của khí nito. Khí nito lúc này sôi và tách ra khỏi hỗn hợp. Nito được thu và tích trữ, vận chuyển trong bình khí áp suất 150 – 300 bar.

SẢN XUẤT KHÍ NITO

TÌM HIỂU CÁC PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT KHÍ NITO

3. Lọc không khí

Lọc không khí là một phương pháp phổ biến khác. Bao gồm lọc không khí qua màng lọc sợi rỗng. Và sản xuất khí nito bằng cách hấp thụ áp suất PSA. Người ta tách nito ra khỏi không khí dựa trên tốc độ di chuyển và trọng lượng khác nhau của các loại khí. Dụng cụ hỗ trợ của quá trình là màng lọc ống sợi rỗng bán nhỏ. Ưu điểm là nhanh và đơn giản. Tuy nhiên, khí nito thành phẩm chỉ đạt độ tinh khiết từ 90 – 99%.

>> Khí nito thực phẩm tại Huế 

SẢN XUẤT KHÍ NITO

TÌM HIỂU CÁC PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT KHÍ NITO

Theo lý thuyết, khí có xu hướng bám vào hoặc bị hút vào các bề mặt rắn khi áp suất cao. Áp suất càng cao, khí càng bị hút nhiều vào bề mặt rắn. Ngược lại, khí sẽ giải phóng khỏi bề mặt rắn nếu áp suất giảm. Các loại khí khác nhau lại có xu hướng bị hút nhiều vào những bề mặt rắn khác nhau. Vận dụng nguyên lý này, người ta thổi không khí qua bề mặt rắn dưới áp suất cao để thu được loại khí cần thiết. Khí nito sau khi bám vào bề mặt rắn ở mức bão hòa. Thì áp suất được giảm, nito cũng giải phóng ra khỏi bề mặt và bị thu lại cho mục đích sử dụng.

>> Ứng dụng khí nito trong công nghiệp

SẢN XUẤT KHÍ NITO

TÌM HIỂU CÁC PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT KHÍ NITO

Hy vọng những kiến thức trên giúp bạn nắm rõ các phương pháp sản xuất khí nito hiện nay. Đừng quên Khí Huế là địa chỉ tin cậy. Chúng tôi cung cấp các loại khí công nghiệpkhí y tế chất lượng cao.

 

CÔNG TY KHÍ CÔNG NGHIỆP HUẾ
WEBSITE: KHIHUE.COM
HOTLINE: 0968 749 068 – 082 412 7777 
E-MAIL: [email protected]
ĐỊA CHỈ: 58 HÙNG VƯƠNG, THỪA THIÊN HUẾ