Chúng ta biết đến etylen như một loại hormone thúc đẩy sự lão hóa, sự chín của thực vật. Etylen cũng là một hormone có nhiều trong cây cao su, đóng vai trò quan trọng sản xuất ra mủ cao su. Hãy cùng tìm hiểu ứng dụng khí etylen trong lấy mủ cao su. Đừng quên Khí Huế giúp bạn cập nhật tin tức, cung cấp các loại khí oxy, khí nito, helium, hydro, SF6, N2O, CO2, acetylen, nito lỏng, khí y tế, bình khíthiết bị khí và các dịch vụ khác. 

>> Xem thêm

1. Khí etylen

Etylen là khí hữu cơ có ký hiệu hóa học là C2H4, etylen không có màu. Etylen tự bốc cháy ở 540°C, tạo ra CO2 và nước như nhiều khí hữu cơ khác. Trong cây cao su, etylen là một hormone giúp rễ cây và tuyến mủ phát triển. Loại khí này thúc đẩy quá trình tạo mủ, làm mủ lâu đông hơn. Đây cũng chính là đặc tính giúp các nhà khoa học ứng dụng khí etylen vào lấy mủ cao su.

ỨNG DỤNG KHÍ ETYLEN

ỨNG DỤNG KHÍ ETYLEN TRONG LẤY MỦ CAO SU

2. Ứng dụng khí etylen trong lấy mủ cao su

Khai thác mủ cao su khiến lượng etylen trong cây càng giảm dần. Dù lớp vỏ cây hình thành trở lại nhưng etylen vẫn bị thiếu hụt và không được sản sinh nữa. Đặc biệt đối với những cây già trên 15 tuổi, lượng hormone này càng giảm khiến việc khai thác không hiệu quả. Người ta nghĩ ra cách bổ sung etylen qua việc bơm vào cây cao su. Giúp tuyến mủ tái hoạt động, kéo dài tuổi thọ khai thác mủ của cây cao su.

ỨNG DỤNG KHÍ ETYLEN

ỨNG DỤNG KHÍ ETYLEN TRONG LẤY MỦ CAO SU

3. Nguyên lý ứng dụng khí etylen lấy mủ cao su

Phương pháp bơm trực tiếp khí etylen vào lớp vỏ cây đang được sử dụng phổ biến nhất. Người ta sử dụng khí etylen với độ tinh khiết 99,95% cho cây cao su. Bơm định lượng giúp kiểm soát được lượng khí bơm vào, sao cho không làm cây vượt quá khả năng tạo mủ. Khí etylen khi bơm vào giúp làm chậm quá trình đông mủ, mủ cây ra nhiều hơn. Sau đó, người ta lấy mủ bằng hai phương pháp:

  • Đút ống nhựa vào lỗ khoan trên thân cây có đường kính 2 – 6mm. Tần suất 3 ngày một lần lấy mủ. Đây chính là phương pháp lấy mủ hiệu quả nhất, không gây ảnh hưởng đến phát triển của cây.
  • Cạo truyền thống với vết cạo có kích thước chiều ngang 5 – 10cm. Khí etylen đã bơm vào giúp mủ chảy liên tục, tiết kiệm thời gian và công sức khai thác.
ỨNG DỤNG KHÍ ETYLEN

ỨNG DỤNG KHÍ ETYLEN TRONG LẤY MỦ CAO SU

4. Ưu điểm khi ứng dụng khí etylen lấy mủ cao su

Người ta sử dụng etylen trong lấy mủ cao su tại Việt Nam từ 2008. Đến nay, các đơn vị khai thác mủ cao su đã hoàn thiện chuyển giao. Phương pháp được ứng dụng rộng rãi nhờ an toàn cho cây, tiết kiệm chi phí. Cây không bị mất vỏ, mủ chảy chậm trong thời gian dài nên không ảnh hưởng đến cây. Hơn nữa, sau khai thác cây vẫn cho gỗ tốt, tuổi thọ lên đến hơn 40 năm. Từ đó năng suất tăng 2 – 3 lần.

ỨNG DỤNG KHÍ ETYLEN

ỨNG DỤNG KHÍ ETYLEN TRONG LẤY MỦ CAO SU

Khí Huế hiện nay đang nỗ lực và sẽ sớm cung cấp khí etylen công nghiệp tại miền Trung. Chúng tôi đang cung cấp các sản phẩm khí công nghiệp: khí oxy, khí nito, helium, hydro, SF6, N2O, CO2, acetylen, nito lỏng, khí y tế, bình khíthiết bị khí và các dịch vụ khác. 

 

LIÊN HỆ THEO THÔNG TIN
CÔNG TY KHÍ CÔNG NGHIỆP HUẾ
WEBSITE: KHIHUE.COM – HOTLINE: 096 874 90 68
E-MAIL: [email protected]
ĐỊA CHỈ: 58 HÙNG VƯƠNG, THỪA THIÊN HUẾ